Cá ngựa: Khả năng thụ tinh cao

18 04 2010

Mỗi lần giao phối, cá ngựa chỉ sản sinh vài trăm con tinh trùng nhưng vẫn đẻ được tới 100 cá ngựa con… Một tỷ lệ thụ tinh đáng ngạc nhiên trong giới sinh vật!

Theo “Tạp chí thực nghiệm sinh vật học”, lần đầu tiên các nhà khoa học Anh đã phát hiện ra bí mật trong quá trình sinh sản của cá ngựa đực.

Ngày 19/1, Giáo sư Bin Hon-tơ (Bill Holt) thuộc Hội động vật của Luân Đôn, cho biết sau quá trình nghiên cứu công phu, các nhà khoa học cuối cùng đã phát hiện được cơ chế thụ tinh của loài cá ngựa đực vàng.

Sau khi quan sát, ghi hình quá trình giao phối và đếm tinh trùng của cá ngựa đực vàng, các nhà khoa học phát hiện ra rằng quá trình sinh sản của cá ngựa hiệu quả hơn nhiều, so với của người và các loài động vật khác.

Để khắc phục tình trạng thiếu tinh trùng, cá ngựa đực vàng đã sản sinh ra hai loại tinh trùng.

Điều ngạc nhiên là tinh trùng của cá ngựa đực bị tống khỏi cơ thể và rơi vào nước biển, nhưng chúng vẫn cố tìm được chiếc túi của con cá ngựa đực, nơi mà cá ngựa cái đã tin cậy “đặt” vào đó những quả trứng.

Tất cả cá ngựa cái chỉ làm nhiệm vụ đẻ trứng vào túi của con cá ngựa đực – quá trình này chỉ diễn ra trong khoảng 5-10 giây. Nhưng tinh trùng cá ngựa đực bao giờ cũng nhanh chóng tìm được đường vào được chiếc túi này vì khi đã có trứng, chiếc túi này sẽ nhanh chóng đóng lại và được bịt kín.

Công trình nghiên cứu của các nhà khoa học Anh tập trung vào cá ngựa vàng, loài cá được tìm thấy ở biển Đông Nam Á, Ô-xtrây-li-a và Nhật Bản. Nhưng theo ông Hon-tơ, tất cả các loài cá ngựa đều có quá trình sinh sản giống nhau. Cá ngựa vàng trưởng thành dài khoảng 8 cm, có tuổi thọ 5 năm.

Mỗi lần giao phối, con người thường sản sinh ra hàng tỷ tinh trùng, nhưng thông thường chỉ có một hoặc hai con được thụ tinh. Trong khi đó, mỗi lần giao phối cá ngựa chỉ sản sinh ra vài trăm con tinh trùng nhưng vẫn có thể đẻ được tới 100 cá ngựa con. Đây thực sự là điều ngạc nhiên lý thú trên thế giới.

Công trình nghiên cứu trên sẽ góp phần bảo tồn loài cá ngựa đang bị đe dọa vì môi trường sống ô nhiễm và bị đánh bắt. Cá ngựa được liệt vào “Danh sách đỏ về các lòai động vật có nguy cơ tuyệt chủng” của Liên đoàn bảo tồn thế giới (IUCN).

Tin sưu tầm vnn.vn


Hành động

Thông tin

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s
%d bloggers like this: