ĐẶC SẢN CÁC VÙNG

1. Cá ngựa – Cho niềm vui trọn vẹn

Cá ngựa

Cá ngựa

Cá ngựa tăng cường sinh lực cho cả hai giới

Trong những năm gần đây, từ cá ngựa, người ta đã tìm ra các chất peptid, có tác dụng kháng lại các vi sinh vật, các protein, có tác dụng chống ôxy hóa, chống lại quá trình lão hóa, cá ngựa có các gen chống khối u, các chất có khả năng giải độc. Đặc biệt còn có một enzym sinh tổng hợp chất prostaglandin, một chất đóng vai trò điều hòa thần kinh, hormon và hệ miễn dịch. Như ta đã biết, chất prostaglandin và tiền chất của nó có khả năng kích thích tiết ra hormon oxytocin, một nội tiết tố có liên quan đến hoạt động tình dục ở cả nam và nữ giới, dĩ nhiên ở phái đẹp, tác dụng của chất này còn được nhân lên gấp nhiều lần do có sự hỗ trợ của hormon estrogen, do đó mạnh hơn nhiều lần so với chất testosteron ở nam giới. Mặt khác, từ cá ngựa, người ta còn tìm thấy chất DHA (docosahexanenoic acid), chất giúp cho việc sinh sản tinh trùng. Do đó cá ngựa đã trở thành một dược liệu quý giúp cho cả hai phái có được niềm vui trọn vẹn!

Theo YHCT, cá  ngựa vị ngọt, tính ấm, có công năng ôn thận tráng dương, giải độc. Dùng trong các trường hợp suy yếu sinh dục ở nam giới, như di tinh, liệt dương, dương cương kém bền, xuất tinh sớm. Hoặc với phụ nữ bị yếu  sinh lý, lãnh cảm, không tự tin về hoạt động tình dục, muộn sinh con. Ngoài ra, cá ngựa còn được dùng trị đau lưng, mụn nhọt, sang lở… Gần đây còn được dùng để trị bệnh đau tim.

Đem rửa sạch cá ngựa, phơi hoặc sấy khô. Khi dùng, thường lấy một đôi, một con đực, một con cái. Con cái thường có kích thước lớn hơn. Cũng có thể dùng nhiều đôi như vậy. Cá ngựa có thể được dùng dạng bột hoặc ngâm rượu:

Cách chế bột cá ngựa: Đem cá ngựa khô, bẻ thành miếng nhỏ,  sao vàng tới thơm. Tán bột mịn để dùng. Ngày 3 lần, mỗi lần 1-3 g. Dùng  2-3 tuần liền, trước bữa ăn.

Cách chế rượu cá ngựa: Cá ngựa tươi 100g, ngâm trong cồn dược dụng 60 – 70o, trong 3 tháng (tỷ lệ 1 phần cá ngựa, 5-8 phần cồn).

Nếu ngâm cá ngựa khô thì sau khi rửa sạch, phơi hoặc sấy  khô, cắt nhỏ, tán bột thô rồi tiến hành ngâm như trên, tuy nhiên độ rượu lần đầu chỉ cần 35 – 40o và thời gian ngâm giữa các lần cũng rút ngắn lại (30, 21, 15 ngày).

Các vị thuốc ba kích, đương quy, hà thủ ô đỏ, đan sâm, mỗi vị 100g; ngưu tất, dâm dương hoắc, huyết giác, mỗi vị 50g; trần bì 12g, thiên niên kiện 6g ngâm trong rượu 35 – 40o, lần đầu ngâm trong 30 ngày, lần thứ hai 21 ngày và lần ba 15 ngày. Chiết rượu ngâm cá ngựa hòa với dịch chiết thuốc ngâm của các vị thuốc trên.

Việc phối hợp giữa hai loại rượu có thể theo tỷ lệ 1:1, tức là một rượu cá ngựa, một rượu thuốc (theo thể tích), hoặc (1:2). Tùy theo khẩu vị, có thể pha thêm ít đường kính cho dễ uống. Chú ý: không nên cho tỷ lệ rượu cá ngựa quá nhiều để tránh rượu bị kết tủa. Có thể dùng rượu cá ngựa vào các buổi tối, trước khi đi ngủ, mỗi lần 30-50ml. Chị em tửu lượng kém có thể uống mỗi lần 10-20ml.

Ngoài ra có thể dùng cá ngựa dưới dạng thực phẩm, nấu cá ngựa với thịt gà ăn hàng ngày có tác dụng bổ khí huyết, bổ thận dương…

GS.TS. Phạm Xuân Sinh (Báo Sức khỏe và Đời sống – Thứ bảy, 22/8/2009)

2. Rượu Ngô Quản Bạ – Hà Giang

Với những công đoạn thủ công truyền thống: ủ bằng men lá, chưng cất trong những thùng gỗ lớn… nhưng hương vị đặc trưng của rượu ngô (Quản Bạ-Hà Giang)

Tự hào sản vật địa phương

Cao nguyên Quản Bạ với những triền ngô xanh ngút mắt luôn khiến du khách phải dừng chân không chỉ bởi cảnh đẹp mà còn để thưởng thức hương vị của một loại rượu ngon. Rượu ngô Quản Bạ Hà Giang được đồng bào chưng cất bằng công thức gia truyền của người Mông nên rượu uống rất thơm, êm, và không bị mệt mỏi khi quá chén.
Khi giọt rượu đầu tiên chạm vào môi, người uống có cảm giác nóng bừng khắp cơ thể, cảm giác ấy lan tỏa khiến càng uống càng say càng mà không hề choáng váng đau đầu, có lẽ đấy là một bí quyết độc đáo để chống lại cái lạnh mỗi khi đông về của người vùng cao.

3. Đặc sản Huế – dầu Tràm

Dầu Tràm Quỳnh Nhi là sản phẩm được chiết xuất từ 100% nguyên liệu cây Tràm có nguồn gốc từ thiên nhiên. Là một nguồn dược liệu quý giá với nhiều tính năng trị liệu độc đáo mà không một loài thảo dược nào có được.
Từ những sự đúc kết những kinh nghiệm chưng cất dầu truyền thống quý giá của cha ông đã tồn tại nhiều năm qua, kết hợp với việc ứng dụng những phương pháp chiết xuất hiện đại để tạo nên một sản phẩm hoàn hảo.

Dầu Tràm

THÀNH PHẦN: 100% Dầu Tràm có nguồn gốc tự nhiên

CÔNG HIỆU: khử độc, sát trùng, do trong thành phần có cineol, eucalyptol..xoa dịu, long đàm, cầm máu, khích vận, cầm máu…

TRỊ BỆNH: Các bệnh ngoài da cũng như nội thương: trầy da, chảy máu, sưng bầm,

muỗi đốt, mẩn ngứa, nhức xương, bong gân, mỏi bắp thịt, cảm mạo, phong hàn, thấp khớp, nhức đầu, sổ mũi, chóng  mặt, ăn không tiêu, đau bụng.

Rất thích hợp cho sản phụ, trẻ sơ sinh và người cao tuổi…

CÁCH DÙNG: Xức, thoa, bóp, xông, uống (uống từng giọt thấm đầu ngon tay đưa vào lưỡi, hoặc cho vài giọt vào tách nước uống)
Lọ tinh dầu tràm (sản phẩm chủ lực ) : gồm các lọ 300ml, 500ml…
Thuốc có công dụng mạnh và không có tác dụng phụ.
NỊT BỤNG  Dầu Tràm – SĂN CƠ BỤNG- TIÊU MỠ BỤNG

Đối với trẻ nhỏ:
1. Khi đưa trẻ ra ngoài, nhất là vào những ngày thời tiết lạnh bôi cho bé một chút thì sẽ chánh được gió máy cho bé.
2. Dầu tràm có tính năng trị liệu cao, đặc biệt tốt cho bà mẹ mang thai sau khi sinh, và trẻ sơ sinh nói riêng và trẻ em nói chung. Bôi cho trẻ mỗi lúc khi trời chuyển lạnh hoặc là bị cảm.
3. Trời sang thu, mỗi lần tắm mẹ nên cho vào chậu nước tắm của em vài giọt dầu tràm để phòng cảm lạnh. Tắm xong mẹ cũng cẩn thận bôi vào thái dương em một tý dầu tràm, rồi cho em gửi 1 tý .Dầu tràm có tác dụng phòng cảm, làm ấm người mà không hề nóng. Ngoài ra Dầu tràm còn có tác dụng trị muỗi cắn, chỉ cần bôi vài lần vào vết muỗi cắn, chỉ cần thoa vài lần vào vết muỗi cắn là hết đỏ, hoặc bạn có thể thoa trước để phòng chống. đối với trẻ sơ sinh khi mình bôi vào chân tay thì sau này nó sẽ cứng cáp hơn bình thường.
4. Cách làm nước xông trị mạo cảm lấy một thau nước nóng, trùm mền kín người nhỏ các loại tinh dầu vào thau nước, xông cho đến khi đổ mồ hôi.
5. Ngoài ra có những người từ bé tời giờ chỉ dùng dầu tràm thôi vì nó là tinh chất thiên nhiên không như các loại dầu sản xuất khác: nó có tác dụng làm ” thông mũi mát họng, sảng khoái dài lâu ” mỗi khi bị tịt mũi.
Đối với những người có tuổi, lao động nặng, thanh niên…
Ban đêm bôi nên gan bàn chân là không sợ bị phong hàn mà giấc ngủ lại say và ngon. Khi bị đau bụng chấm mút, nuốt một giọt sẽ giảm đau ngay. Xoa bóp khi bị đau xương, đau cơ. Dầu tràm có đặc điểm khác với các loại Dầu khác đó là tinh chất thiên nhiên, chiết suất thủ công, dầu xoa nóng nhưng không bỏng dát như các loại dầu bán trên thị trường mà nó nóng mát đặc biệt là không có tác dụng phụ.

Đặc biệt hiệu quả nếu sử dụng kết hợp tập thể dục và vận động
– Công dụng : Săn cơ bụng. Tiêu dần mỡ, thon bụng, tạo dáng đẹp. Giữ ấm bụng. Ngừa rối loạn tiêu hoá. Thích hợp cho người béo phì, phụ nữ sau khi sinh, lái xe, người làm việc thường xuyên phải ngồi hoặc đứng nhiều.

– Cách dùng : Nịt vào lưng và bụng, phần ướp Dầu tràm áp vào phía trước bụng bất cứ lúc nào trong ngày thời gian như sau :
+        Mùa đông : Nịt cả ngày. Mùa thu-xuân : nịt 5 tiếng/ngày.

+         Mùa hè : 2 tiếng/ngày
+         Sau khi sinh 15 ngày nịt 30 phút /ngày. Sau khi sinh 3 tháng nịt 1 tiếng /ngày. Sau khi sinh 6 tháng nịt 3 tiếng/ngày. Sau 1 năm sử dụng bình thường.
– Chú ý : Phụ nữ có thai không được dùng. Sử dụng liên tục trong thời gian 3 tháng sẽ có hiệu quả rõ rệt.


Gửi phản hồi

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s




%d bloggers like this: